Động học phản ứng khử màu của Reactive Orange 122 (RO122) bằng axít Peracetic với sự có mặt của ion kim loại và ánh sáng tử ngoại - Nguyễn, Thị Kim Giang (H. : ĐHQGHN, 2019)
Động học quá trình khử màu Reactive Orange 122 (RO 122) bằng axít peracetic (PAA) khi có mặt ion kim loại và ánh sáng tử ngoạiở nhiệt độ 24 ± 1oCđược đánh giá trong nghiên cứu này. Các thí nghiệm được thực hiện trong bình phản ứng có thể tích 500 mL với điều kiện nồng độ axít peracetic rất dư so với Reactive Orange 122. Bốn ion được khảo sát hoạt tính xúc tác gồm Mn2+, Cu2+, Co2+, và Fe3+.Ảnh hưởng của nồng độ ion kim loại và pH đến tốc độ phản ứng được đánh giá với ion có hoạt tính cao nhất trong số 4 ion này. Hiệu quả khử màu khi kết hợp PAA + UV được so sánh với H2O2 + UV. Trong các thí nghiệm, biến thiên nồng độ màuđược theo dõi thông qua đo hấp thụ ánh sáng ở bước sóng đặc trưng của Reactive Orange 122 là 493 nm. Các kết quả thu được cho thấy Co2+ có hoạt tính xúc tác cao nhất. Khi tăng nồng độ Co2+ và pH, tốc độ khử màu tăng. Trong điều kiện chiếu ánh sáng UV, tốc độ phản ứng của PAA cao hơn H2O2.