Nghiên cứu chế tạo thủy nhiệt bột nano TiO2 pha tạp La3+, khảo sát hoạt tính xúc tác quang phân hủy chất màu xanh mêtylen dưới chiếu tia tử ngoại - Đặng, Thị Minh Huệ (H. : ĐHQGHN, 2019)
Trong nghiên cứu này, với mục đích nâng cao hiệu quả xúc tác quang của TiO2, chúng tôi đã nghiên cứu tổng hợp vật liệu TiO2 pha tạp La3+ với các tỷ lệ pha tạp 1%, 2,5%, 5% (mol/mol so với Ti4+) bằng phương pháp thủy nhiệt. Nhiệt độ thủy nhiệt được khảo sát ở 180 oC trong 12 giờ. Các đặc trưng vật liệu đã được khảo sát bằng các phương pháp đo XRD, SEM, UV-Vis rắn. Kết quả cho thấy, các vật liệu tổng hợp được đều có kích thước hạt tinh thể nhỏ, mịn cỡ nano-mét (4,56,5 nm). Các mẫu TiO2 pha tạp bởi La3+ đã có sự chuyển dịch về phía bước sóng dài hơn ( 400500 nm) so với mẫu TiO2 không pha tạp ( 380 nm). Năng lượng vùng cấm quang Eg của các mẫu TiO2 pha tạp được giảm xuống tới 3,043,10 eV. Hiệu suất xúc tác quang phân hủy chất màu xanh mêtylen của mẫu TiO2 pha tạp 5% La3+ đạt cao nhất 93% sau 60 phút dưới chiếu ánh sáng tử ngoại