Phân tầng giáo dục đại học của Trung Quốc và một số kinh nghiệm cho Việt Nam - Vũ, Minh Hải (Đại học KHXH&NV, 2019)
Gần 70 năm qua, từ ngày nước Trung Hoa mới ra đời, nền giáo dục của Trung Quốc đã thu được những thành tựu nổi bật: phát triển không ngừng và ngày nay đang từng bước hiện đại hóa. Trước năm 1949 có tới 80% dân số Trung Quốc m ù chữ, ở nông thôn tỉ lệ này là 95%. Đến nay, tỉ lệ mù chữ đã giảm xuống còn là 8,72% tổng số cả nước. Năm 1949, Trung Quốc có hơn một triệu trường học các cấp các loại hình thức khấc nhau, 11 triệu 40 vạn giáo viên và trên 225 triệu người theo học. Đến năm 2016, theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục Trung Quốc có 512 nghìn 508 trường các cấp, 15 triệu 792 nghìn giáo viên và gần 270 triệu người theo học. Có thể khẳng định rằng nền giáo dục Trung Quốc là m ột nền giáo dục có qui mô lớn nhất thế giới.