Vai trò của Nhà nước trong đảm bảo phân phối công bằng ở Việt Nam hiện nay: Một số vấn đề đặt ra - Lê, Thị Vinh (Đại học KHXH&NV, 2019)
Từ năm 1986 đến nay, Nhà nước Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cải thiện quan hệ phân phối phù hợp với cơ chế thị trường, đồng thời khắc phục "khiếm khuyết" của kinh tế thị trường. Tuy nhiên, quan hệ phân phối ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa thực sự công bằng, tiềm ẩn nguy cơ bất ổn xã hội và kìm hãm sự phát triển. Trong bài viết này, từ góc độ tiếp cận triết học, Báo cáo này tập trung phân tích một số vấn đề đặt ra từ thực trạng thực hiện vai trò của Nhà nước trong đảm bảo phân phối công bằng; bởi lẽ, ở Việt Nam hiện nay Nhà nước là chủ thể đóng vai trò quyết định trong điều tiết quan hệ phân phối, hơn nữa, đây là vấn đề m ấu chốt để giải quyết các vấn đề khác như: vấn đề phát huy hiệu quả vai trò của Nhà nước và thị trường trong quan hệ phân phối, đảm bảo hài hòa giữa các nhóm lợi ích, tạo động lực phát triển...