Xu hướng hội nhập tam giáo trong tư tưởng Việt Nam thế kỷ XVIII - Nguyễn, Kim Sơn (Viện Khoa học xã hội Việt Nam, 2019)
Tam giáo: chỉ Nho giáo, Phật giáo và Ðạo giáo, trong đó thừa nhận Nho giáo với tư cách một tôn giáo đặc biệt. Trong bài viết có chỗ dùng Nho gia tương ứng với Nho giáo. Hội nhập Tam giáo: Người viết không nói Tam giáo đồng nguyên, mà nói Hội nhập Tam giáo. Trước tới nay nhiều người nói Tam giáo đồng nguyên để chỉ cái chung, cái không mâu thuẫn, cái hòa hợp của Tam giáo từ góc độ giải thích nguồn gốc, giống nhau về mục đích và xuất phát điểm. Hội nhập Tam giáo chỉ tính khuynh hướng của vận động, sự điều chỉnh tư tưởng của Nho, Phật, Ðạo diễn ra ở một thời điểm cụ thể, có chủ thể và mục đích xác định. Bản vị: Vị trí nền tảng, cốt lõi, chủ đạo. Tịnh hành: Cùng chấp nhận và vận hành không bài trừ lẫn nhau. Bài viết này bàn về hội nhập tam giáo nhưng góc nhìn hạn định trong phạm vi các hoạt động tư tưởng của nhà nho, coi hội nhập Tam giáo như một biến thiên của Nho học, điều chỉnh của Nho học mà chưa bao quát các trước thuật của Phật giáo và Ðạo gia có liên quan tới vấn đề này.