Sự tương đồng và những biệt sắc trong nghi lễ hầu đồng của một số tộc người ở Việt Nam - Lư, Thị Thanh Lê (Đại học KHXH&NV, 2019)
Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng dù cùng thực hành nghi lễ hầu đồng, cùng có nhữ ng điểm tương đồng cơ bản về các khía cạnh: mục đích thực hiện, quan niệm về thế giới và hệ thống thần linh, những người tham gia nghi lễ và cách thức tiến hành, như ng ở mỗi tộc người lại luôn thể hiện những quan niệm, cách thức thực hiện khác nhau mang bản sắc văn hóa riêng của dân tộc mình. Chính nhữ ng khác biệt này đã góp phần tạo nên một nền văn hóa tín ngưỡng rất đa dạng và phong phú trong hệ thống văn hóa Việt Nam. Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị nhân văn phong phú của dân tộc.