Đổi mới hệ thống chính trị Việt Nam theo tinh thần Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam - Phạm, Quốc Thành (Đại học KHXH&NV, 2019)
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp và mau lẹ, tình hình trong nước có nhiều biến chuyển tích cực sau 30 năm đổi mới song vẫn còn nhiều vấn đề còn tồn tại chưa được giải quyết triệt để. Điều đó vừa đem lại động lực, nhưng củng đặt ra không ít thách thức đối với Đảng trong nhiệm kỳ XII (2016 - 2021). Trong số những nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng tập trung thảo luận trong kỳ Đại hội vừa qua, tiếp tục đổi mới hệ thống chính trị là một trong những nhiệm vụ được Đảng xác định có vị trí quan trọng hàng đầu. Cụ thể, sau quá trình tổng kết lý luận - thực tiễn 30 năm đổi mới, Đảng đã nhận thức rõ ràng hơn về mục tiêu và nhiệm vụ đổi mới hệ thống chính trị. về cơ chế vận hành và cơ cấu tổ chức của hệ thống chính trị, một điểm được nhiều đại biểu thảo luận là vấn đề hợp nhất một số cơ quan Đảng và nhà nước tương đồng về chức năng, nhiệm vụ. về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, Đại hội XII nhấn mạnh nhiệm vụ đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các thành tố khác trong hệ thống chính trị, đặc biệt là Nhà nước. Phân tích và trao đối về những vấn đề trên là nội dung chính của bài viết này.