Một số hạn chế trong tính cách truyền thống của con người Việt Nam - Phan, Thành Nhâm (Đại học KHXH&NV, 2019)
Con người Việt Nam với những nét tính cách truyền thống như lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, coi trọng tình nghĩa, cần cù, hiếu học... đả góp phần tạo nên những trang sử vàng trong lịch sử dân tộc. Điều đó càng làm cho chúng ta thâm phần yêu quê hương; đất nước, tự hào và tôn trọng các giá trị truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên, trong thời đại toàn cầu hóa, thời đại của tri thức khoa học., để tái thiết và chấn hưng đất nước, một tình yêu đối với truyền thống, một lòng tự hào về dân tộc và các thành tích của quá khứ là chưa đủ, mà cần phải có thêm những nhận thức tỉnh táo về tính cách của con người Việt Nam, nhất là các nét tính cách truyền thống. Vì vậy, trong phạm vi bài viết này, với tinh thần khách quan, tác giả đã chỉ ra và luận giải những hạn chế trong một số nét tính cách truyền thống của con người Việt Nam như tinh thần yêu nước, đề cao tập thể - cộng đồng, coi trong tình nghĩa, tính cần cù lao động và hiếu học.