Nhà nước kiến tạo phát triển: Quan niệm và vấn đề ở Việt Nam hiện nay - Đinh, Hữu Công (H. : ĐHQGHN, 2019)
Bài viết nhằm tìm hiểu về nhà nước kiến tạo phát triển (NNKTPT) nói chung (khái niệm, đặc trưng, tính khái quát cao hơn và bảo đảm tính hệ thống khi xây dựng NNKTPT trong bối cảnh mới và xu thế phát triển bền vững hiện nay...). Đồng thời phân tích làm rõ nhà nước tạo dựng môi trường và các yếu tố, điều kiện tiền đề nhằm thực hiện hiệu quả vai trò kiến tạo phát triển bền vững ở Việt Nam, nhất là nhà nước cần thiết hoàn thiện chức năng kiến tạo và tác động, dẫn dắt nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN) ở Việt Nam hiệu quả, phù hợp quy luật khách quan và các tín hiệu dẫn dắt của thị trường tùy thuộc vào lĩnh vực, tính chất, mức độ v.v... Một số vấn đề đặt về xây dựng NNKTPT bền vững ở Việt Nam hiện nay cần được nghiên cứu cả về lý luận và thực tiễn