Mức độ hiểu biết và sự sẵn sàng sử dụng ứng dụng sức khỏe tâm thần trên nền tảng internet của phụ huynh cho con cái - Trần, Thành Nam (H. : ĐHQGHN, 2019)
Xu hướng sử dụng các ứng dụng điện thoại trong đánh giá, hỗ trợ các vấn đề sức khoẻ tâm thần đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới nhưng chưa được nghiên cứu tại Việt Nam. Bài viết nhằm mục đích (1) điểm luận thực trạng sử sụng các ứng dụng hỗ trợ sức khỏe tâm thần trên nền tảng internet từ các nghiên cứu đi trước cũng như hiệu quả của những ứng dụng này; (2) khảo sát mức độ hiểu biết và sự sẵn sàng của cha mẹ trẻ sử dụng các ứng dụng hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho con cũng như những yều tố rào cản. Kết quả khảo sát được tiến hành trên 123 phụ huynh có con trong độ tuổi trung học phổ thông được chọn mẫu tại một số trường trên địa bàn quận Long Biên - Hà Nội. Kết quả nghiên cứu lý luận cho thấy các ứng dụng hỗ trợ sức khỏe tâm thần trên nền tảng internet đa được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới và bước đầu đa chứng minh được những ưu điểm về tài chính, về khả năng tiếp cận dịch vụ cũng như hiệu quả hơn can thiệp truyền thống ở một số nhóm rối nhiễu. Kết quả nghiên cứu thực tiễn cho thấy mức độ hiểu biết của cha mẹ về các hình thức tư vấn trực tuyến còn hạn chế. Sau khi được giới thiệu và trải nghiệm chức năng của một số ứng dụng hỗ trợ sức khỏe tâm thần trên nền tảng internet, phụ huynh đa sẵn sàng hơn để cho con cái sử dụng các ứng dụng (ngoại trừ vấn đề nghiêm trọng như tự gây hại, tự tử, nghiện ngập hoặc vi phạm pháp luật); có xu hướng sẵn sàng nhiều hơn với các tính năng của ứng dụng khi tự động gửi thông tin đánh giá, thông tin khóa học hay kết nối cha mẹ, chuyên gia để hỗ trợ trẻ. Mặc dầu cha mẹ cũng thể hiện sự sẵn sàng cho con sử dụng các ứng dụng nhưng cha mẹ cũng lo lắng về vấn đề bảo mật thông tin, tính hợp pháp và hiệu quả của ứng dụng hay nội dung tư vấn là của chuyên gia hay trí tuệ nhân tạo của ứng dụng. Một số phụ huynh ngại sử dụng vì thiếu năng lực công nghệ, lo lắng về việc chi trả trực tuyến có rủi ro hay không được bảo hiểm chấp nhận chi trả. Một số khuyến nghị và hạn chế của nghiên cứu cũng được đưa ra.