Tạo dựng sự nghiệp học thuật trong kỷ nguyên toàn cầu hóa kiến thức và doanh nghiệp tri thức toàn cầu: Yêu cầu với cá nhân và hạn chế đối với tính cá nhân - Shaw, N. Victor (H. : ĐHQGHN, 2019)
Tạo dựng sự nghiệp học thuật trong thời đại toàn cầu hóa tri thức và doanh nghiệp tri thức toàn cầu không chỉ là sự đảm nhận của một cá nhân mà còn là một quá trình xã hội. Nó tác động đến các học giả trong việc phải đáp ứng các yêu cầu, đảm bảo nguồn lực, tìm kiếm cơ hội, làm theo các quy trình thủ tục và xây dựng các cấu trúc để tạo nên sự nghiệp của họ. Nó có những hệ quả cho xã hội khi nó thiết lập các thể chế, mở cửa thị trường, cung cấp phương tiện truyền thông, tạo ra các giá trị và thực thi các quy tắc để kết nối các học giả và sản phẩm của họ tới hệ thống xã hội lớn hơn. Bài viết này tìm hiểu về sự nghiệp học thuật và việc tạo dựng sự nghiệp khi tri thức và doanh nghiệp tri thức trở thành bá chủ toàn cầu. Cụ thể, bài viết xem xét những yêu cầu mà thể chế đặt ra với các học giả khi xây dựng sự nghiệp học thuật: tác động tẩy não, việc điều chỉnh cảm xúc, đơn giản hóa cuộc sống và cô lập xã hội. Bài viết cũng điều tracách mà sự nghiệp học thuật đặt ra những ràng buộc đối với cá nhân trên các phương diện xã hộihóa, tính tập hợp, thời trang và lối sống.