Phổ đạo Âu Cơ ( tổ tiên Chính giáo): Một " hiện tượng Tôn giáo mới " ở Việt Nam hiện nay . - Vũ, Văn Chung (Đại học KHXH&NV, 2019)
Đối với Tổ tiên chính giáo cũng như các "hiện tượng tôn giáo mới" ở nước ta hiện nay Nhà nước và các cơ quan chức năng có tihẩm quyền nên hoàn thiện chính sách và tăng cường thiết chế quản lý, thực hiện tốt công tác vận động quẩn chúng, tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về tôn giáo, nhằm nâng cao nhận thức hơn nữa của quần chúng nhân dân. Hạn chế các hoạt động của "các hiện tượng tôn giáo mới" mang tính chất tự phát, nguy cơ gây phức tạp tinh hình xã hội. Tổ tiên chính giáo là "hiện tượng tôn giáo mới" mặc dù co chứa đựng các yếu tố của một tôn giáo như: giáo lý, giáo luật, lễ nghi, hệ thống chức sắc, chức việc, số lượng tín đồ và cơ sờ thờ tự. Trải qua hơn 40 năm lịch sử hình thành và phát triển, Tổ tiên chính giáo đã có thời kỳ phát triển mạnh, đóng vai trò quan trọng trong việc thoả mãn nhu cầu đời sống tinh thần và tâm linh cũng như trong đời sống văn hoá xã hội của một bộ phận nông dân. Thời gian tới, Tổ tiên chính giáo cũng như các "hiện tượng tôn giáo mới" còn tiếp tục tổn tại và phát triển. Vì vậy, cần có chủ trương, chính sách phù hợp, thực hiện quản lý Nhà nưóc đối với các hiện tượng tôn giáo mới này.