Tư tưởng trọng thương của Lương Khắc Ninh trên tờ " Nông cổ mín đàm" - Trần, Viết Nghĩa (Đại học KHXH&NV, 2019)
Trong những năm làm chủ bút tờ “Nông cố mín đàm”, tờ báo kinh tế tiếng Việt đầu tiên ở Việt Nam, Lương Khắc Ninh viết nhiều bài bàn luận về các hoạt động thực nghiệp. Mục đích của ông là góp phần làm thay đổi nhận thức của người Việt Nam từ coi thường nghề buôn sang coi trọng nghể buôn. Ông coi buôn bán là một hoạt động kinh tế quan trọng vừa ích nước, vừa lợi dân. Tư tưởng trọng thương của ông đã có nhũng ảnh hưởng đáng kể tới sự thay đổi tư duy kinh tế ở Việt Nam đầu thế kỷ XX.