Tác động của dòng chảy bạc Manila ( Philippins ) đến chuyển biến kinh tế - xã hội Trung quốc thế kỷ XVI-XVII - Nguyễn, Thị Minh Nguyệt (Đại học KHXH&NV, 2019)
Thông qua dòng chảy bạc, những yếu tố mới từ bên ngoài đã có cơ hội thâm nhập sâu vào thị trường Trung Quốc và từng bước đưa Trung Quôc trở thành một phần của thị trường thế giới, tham gia vào quá trình trao đổi quốc tế. Đặc biệt, sự xuất hiện của các giống cây trổng mơi có nguồn gôc từ các châu lục khác đã đưa đến sự bùng nổ về kinh tế ở Trung Quốc thế kỷ XVIII - tiền đề cho sự bùng nổ dân số và mở rộng lãnh thổ. Nói một cách khác "sự trao đổi của Magenllan" (Mgenllan's Exchange) (O.Flynn và Giraldez, 2004: 9,5) đi xuất hiện trong nền kinh tế - xã hội Trung Quốc thế kỉ XVI — XVII Theo đó, nhân tố chính đưa người châu Âu đêh vói châu Á, nhất là đến với Trung Quôc chính là "sự trao đổi về hàng hóa kêt hợp vói những yếu tố trao đổi về công nghệ và văn hóa" nói chung (Lorindo, 2000: 210).