" Biến đổi" hay "Tạo dựng" truyền thống: Khai thác giá trị của tín ngưỡng phục vụ hoạt động du lịch. - Nguyễn, Thị Thanh Xuyên (Đại học KHXH&NV, 2019)
Nhân học du lịch mở ra những triển vọng mới trong nghiên cứu xuyên văn hóa giữa cộng đổng và khách du lịch. Khuôn mẫu văn hóa tộc người được định hình và tái tạo thông qua các hoạt động tương tác giữa các chủ thể. Cộng đồng và khách du lịch không còn là mối quan hệ hai chiều sòng phẳng vể mặt lợi nhuận mà cộng đổng hoặc khách du lịch còn tham gia trực tiếp vào trình diễn và hưởng thụ các sản phẩm văn hóa hay thực hành tôn giáo tín ngưỡng. Cộng đổng là người chia sẻ nến văn hóa của chính mình và tự thỏa thuận với đối tượng được chia sẻ và tự hài lòng vể những gì mình nhận được. Họ sống như chính họ đang thực hiện sự chia sẻ này, do vậy, nghiên cứu trên tiếp tục đặt vấn để nhìn nhận lại vị thế của các chủ thể và sự sắp xếp các cấu trúc xã hội cũng như các mối quan hệ.