Người phụ nữ miền Tây Nam Bộ và sự khai phóng khỏi những ràng buộc - Phan, Thị Kim Anh (Đại học KHXH&NV, 2019)
Việc nghiên cứu mẫu người phụ nữ miền Tây Nam Bộ dưói góc nhìn văn hóa giới có thể tiến hành khảo sát qua nhiều dữ liệu. Tuy nhiên, dữ liệu ca dao - một dạng thức của văn hóa truyền khẩu do nhân dân nhiều đời sáng tạo - là một chỉ sô' tiêu biểu. Quan hệ giói là một vân đề có thực của tổn tại xã hội. Tùy theo từng vùng văn hóa mà quan hệ giói vói những định kiến ràng buộc và sự khai phóng cởi mở sẽ được thể hiện dưói nhiều hình thức và mức độ khác nhau. Vói riêng miền Tây Nam Bộ, do nhiều nguyên nhân, quan niệm về giói ở đây thường là bộc trực, mạnh mẽ, táo bạo mà phóng khoáng, vượt ra khỏi những định kiêh của Nho giáo. Nhân vật người nữ miên Tây Nam Bộ dưới cái nhìn văn hóa giói tập trung ở hai biểu hiện chính: vẻ đẹp hình ử\ẽ, tâm hổn và vân đề tình yêu và tính dục. Vốn được kế thừa từ tín ngưỡng phồn thực tù cội nguồn, ít chịu ảnh hưởng Nho giáo hơn so với miền Bắc và miền Trung, lại trải qua hai cuộc tiếp biến vói văn hóa phương Tây, nên văn hóa giói ở người nử nơi đây mang tính chất phóng khoáng, gần vói thiên tính tự nhiên, gần vói nữ tính và mẫu tính Việt, nghĩa là gần vói văn hóa đầu nguồn Việt. Đó chính là vẻ đẹp của nhân vật người nữ miền Tây Nam bộ truyền thông. Từ đây có thế gợi dẫn đêh một sô' suy tư về sự khai phóng từ những ràng buộc của người nữ miền Tây Nam Bộ hôm nay.