Nghiên cứu xây dựng Atlas khí hậu và biến đổi khí hậu Việt Nam : Đề tài NCKH.BĐKH-17 - Mai, Văn Khiêm (H. : Khoa Các Khoa Học Liên Ngành, 2020)
Khí hậu là tập hợp của những điều kiện khí quyển đặc trưng cho mỗi địa phương và phụ thuộc hoàn toàn vào hoàn cảnh địa lý của địa phương. Trong quá trình phát triển của xã hội loài người, con người luôn chịu tác động của khí hậu và bằng nhiều cách khác nhau đã khai thác hiệu quả tài nguyên khí hậu cũng như hạn chế tác động xấu của nó. Khí hậu được khai thác hợp lý và bảo vệ tốt thì đất đai trở nên mầu mỡ, nguồn nước phong phú, cây cối tốt tươi, tính đa dạng sinh học được phát triển, đời sống con ngƣời được cải thiện. Đánh giá được đầy đủ tài nguyên khí hậu góp phần không nhỏ vào phát triển bền vững. Bản đồ khí hậu hay Atlas khí hậu mô tả những đặc điểm tính chất khí hậu ở mỗi vùng địa lý là công cụ hữu ích để cung cấp thông tin cho người sử dụng. Bởi tính chất quan trọng trên nên Atlas khí hậu đã được quan tâm nghiên cứu và xây dựng. Các xuất bản về Atlas khí hậu đã có những đóng góp đáng kể đối với hiểu biết của chúng ta về đặc điểm khí hậu ở quy mô toàn cầu, khu vực cũng như quốc gia. Điểm dễ nhận thấy từ các công trình nghiên cứu trên thế giới, đặc biệt là các nghiên cứu gần đây đã sử dụng công nghệ GIS trong xây dựng bản đồ. Ở một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Anh,.. Atlas khí hậu được cập nhật sau mỗi thập kỷ nhằm đánh giá lại chế độ khí hậu ở các vùng địa lý nhất định