Nghiên cứu đánh giá tác động biến đổi khí hậu đến quy hoạch sử dụng không gian của một số đầm phá ven biển miền Trung Việt Nam và đề xuất giải pháp ứng phó; thí điểm cho khu kinh tế mở Nhơn Hội, Bình Định : Đề tài NCKH.BĐKH.23 - Phạm, Văn Thanh (H. : Khoa Các Khoa Học Liên Ngành, 2020)
Hệ sinh thái (HST) đầm phá ven biển của Việt Nam chủ yếu phân bố ở khu vực miền Trung, với hệ thống các đầm phá lớn, nhỏ chạy dọc ven biển. Tất cả các đầm phá này của Việt Nam đều thuộc loại lagoon ven bờ nên được hiểu là một phần của biển ven bờ, được tạo ra nhờ một dạng tích tụ thường là cát, có sự phát triển phức tạp bởi tương tác giữa các quá trình biển (sóng, thuỷ triều và dòng biển) và lục địa (sông, vận động kiến tạo khu vực…). Tác động của biến đổi khí hậu với các biểu hiện như bão, lũ lụt, nước dâng, sóng lớn… lên HST đầm phá thường rất phức tạp và khó nhận diện. Khu kinh tế mở Nhơn Hội bao gồm một phần của thành phố Quy Nhơn, một phần cảng Quy Nhơn và một số xã của các huyện Tuy Phước, Phù Cát, trong đó có đầm Thị Nại. Đây là vùng kinh tế mở quan trọng của miền Trung Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Định nói riêng và là khu vực chịu tác động trực tiếp và nặng nề của BĐKH, NBD. Do đó rất cần phải thí điểm quy hoạch sử dụng hợp lý cả phần lục địa ven biển lẫn vùng biển ven bờ thích ứng với BĐKH, NBD. Từ các vấn đề nêu trên, cho thấy để có được cơ sở khoa học cho công tác quản lý khai thác sử dụng hợp lý và hiệu quả tài nguyên môi trường không gian ven biển, đặc biệt là không gian đầm phá ven biển trong chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng (NBD), thì việc nghiên cứu đánh giá tác động biến đổi khí hậu đến quy hoạch sử dụng không gian của một số đầm phá ven biển miền Trung Việt Nam và đề xuất giải pháp ứng phó, thí điểm cho khu kinh tế mở Nhơn Hội,tỉnh Bình Định là việc làm vô cùng cần thiết, sự đòi hỏi cấp bách của thực tế.