Nhân lực thực hiện chính sách ứng phó biến đổi khí hậu tại thành phố Hồ Chí Minh: Thực trạng và giải pháp - Ngô, Hoài Sơn (H. : ĐHQGHN, 2020)
Là một địa phương bị ảnh hưởng nghiệm trọng bởi biến đổi khí hậu, Thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung phát triển nhân lực cho công cuộc ứng phó biến đổi khí hậu của Thành phố. Bởi đây là yếu tố giữ vai trò then chốt trong ứng phó biến đổi khí hậu thành công. Bài viết sử dụng phương pháp phân tích số liệu thứ cấp từ Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh để phân tích thực trạng nhân lực về biến đổi khí hậu của Thành phố theo 02 nhóm chính là nhóm cốt lõi và nhóm bổ trợ. Các số liệu cho thấy, tuy nhóm nhân lực cốt lõi có trình độ cao nhưng lại thiếu nhân lực có chuyên môn sâu về chính sách và biến đổi khí hậu.Riêng đội ngũ nhân lực bổ trợ, Thành phố chưa chú trọng đến công tác bồi dưỡng cả về ngắn hạn và dài hạn.Để nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh cần thực hiện ít nhất 03 giải pháp: (01) bổ sung biên chế có chuyên môn về chính sách và biến đổi khí hậu; (02) đẩy mạnh bồi dưỡng cho nhân lực cốt lõi; và (03) thống kê, xây dựng và thực hiện kế hoạch bồi dưỡng ngắn hạn và dài hạn cho nhân lực bổ trợ.