Bơm ngược và các chất ức chế bơm ngược - Thái, Khắc Minh (H. : ĐHQGHN, 2020)
Trong kỷ nguyên đa đề kháng hiện nay, bơm ngược là một trong những cơ chế chính ngày càng được quan tâm. Cấu trúc và cơ chế hoạt động của các bơm ngược trên cả vi khuẩn và tế bào nhân thật đang dần được làm sáng tỏ. Từ đó, các chất ức chế bơm ngược cũng được nghiên cứu và bước đầu ứng dụng vào lâm sàng, góp phần quan trọng vào việc ngăn chặn sự bùng phát của bệnh nhiễm khuẩn và ung thư đa kháng. Các chất ức chế bơm ngược thường là các phân tử tổng hợp nhỏ hoặc các chất chuyển hóa thực vật cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc ức chế đa đề kháng ở cả vi khuẩn và tế bào ung thư