Đánh giá ảnh hưởng mức độ pha loãng đến kết quả xác định kích thước hệ tiểu phân nano polyme và nano liposome bằng phương pháp tán xạ ánh sáng động - Trần, Thị Hải Yến (H. : ĐHQGHN, 2020)
Xác định kích thước tiểu phân là một khâu quan trọng trong nghiên cứu bào chế, sản xuất các hệ mang thuốc có kích thước nano. Nghiên cứu này được tiến hành để đánh gía KTTP trên tiểu phân nano polyme Eudragit RL100 và tiểu phân nano liposome, cấu tạo gồm HSPC và cholesterol với tỉ lệ mol 8:2 và 7:3. Phương pháp xác định kích thước của các tiểu phân nano là phương pháp tán xạ ánh sáng động (Dynamic Light Scattering - DLS). Kết quả phân tích kích thước cho thấy, tỉ lệ pha loãng mẫu ảnh hưởng khác nhau đến KTTP thu được. Count rate là đại lượng chỉ số lượng photon đến detector trong một giây, đặc trưng cho nồng độ các tiểu phân trong hệ, hay đặc trưng cho tỉ lệ pha loãng mẫu. Các mẫu liposome pha loãng đến count rate nhỏ hơn 170 kcps có đường kính trung bình lớn hơn có ý nghĩa thống kê so với các mẫu có count rate lớn hơn. Các mẫu hỗn dịch tiểu phân nano polyme pha loãng đến count rate nhỏ hơn 126 kcps có đường kính trung bình lớn hơn có ý nghĩa thống kê so với các mẫu có count rate lớn hơn