Nghiên cứu bào chế hệ phân tán rắn của rutin bằng phương pháp phun sấy - Nguyễn, Văn Khanh (H. : ĐHQGHN, 2020)
Rutin có độ hòa tan kém do đó sinh khả dụng đường uống thấp. Mục đích của nghiên cứu này nhằm tăng độ tan và sinh khả dụng của rutin bằng cách tạo hệ phân tán rắn của rutin. Hệ phân tắn của rutin được bào chế bằng phương pháp phun sấy sử dụng các chất mang là β-CD, HPMC E6, HPMC E15, PVP K30, SLS, poloxame 188 và Tween 80. Tương tác của rutin với chất mang được đánh giá bằng các phương pháp như đo độ hòa tan, phổ hồng ngoại, phân tích nhiệt quét vi sai và nhiễu xạ tia X. Nghiên cứu cũng tiến hành tối ưu hóa bằng thiết kế hợp tử tại tâm. Các biến đầu vào là tỷ lệ PVP K30/rutin, Tween 80/rutin, nhiệt độ đầu vào, tốc độ phun dịch. Các biến đầu ra là độ hòa tan, hiệu suất phun sấy. Điều kiện bào chế hệ phân tán rắn rutin đã được tối ưu như sau: tỷ lệ PVP K30/rutin là 5,77; tỷ lệ Tween 80/rutin là 0,14; nhiệt độ đầu vào: 110,05oC và tốc độ bơm dịch là 1370,9 ml/giờ. Kết quả nghiên cứu cho thấy hệ phân tán rắn của rutin đã cải thiện độ hòa tan đáng kể so với rutin. Phổ DSC và XRD đã chứng minh rằng rutin đã chuyển từ trạng thái kết tinh sang vô định hình.