Phân tích chẩn đoán bệnh phè đại thất trái dựa trên tín hiệu điện tâm đồ và logic mờ - Trần, Như Chí (H. : ĐHQGHN, 2020)
Chỉ số Sokolow – Lyon dùng để xác định bệnh phì đại thất trái từ Điện tâm đồ (ECG) là một chỉ số giới hạn cứng. Bởi vậy, biểu hiện lâm sàng của bệnh có thể bị bỏ qua khi giá trị tính được là lân cận ngưỡng. Một vài nghiên cứu đã đề xuất kết hợp nhiều chỉ số khác nhau để cải tiến chất lượng chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra và chẩn đoán sẽ mất nhiều thời gian do cần thu thập dữ liệu lớn. Để giải quyết vấn đề này, báo cáo đề xuất một phương pháp chẩn đoán lâm sàng bệnh phì đại thất trái sử dụng kỹ thuật Logic mờ kết hợp xử lý tín hiệu số. Phương pháp đề xuất chủ yếu sử dụng chỉ số Sokolow – Lyon (SV1+RV5/V6 ≥ 35 mm) để phát hiện những dấu hiệu bất thường của tín hiệu ECG nhưng với bốn ngưỡng mềm tương ứng với những dấu hiệu lâm sàng khác nhau của bệnh. Thêm vào đó, một chương trình được viết bằng ngôn ngữ C++ với trình biên dịch QT Creator cũng được phát triển để thực hiện thuật toán. Từ đó, các bác sĩ có thể tham khảo và đưa ra một phác đồ điều trị cho bệnh nhân một cách hợp lý.