Giải phẫu động mạch não giữa và một số động mạch liên quan trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính 256 dãy - Nguyễn, Tuấn Sơn (H. : ĐHQGHN, 2020)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ hiện ảnh và kích thước của động mạch (ĐM) não giữa và một số ĐM liên quan bằng hình ảnh phim chụp cắt lớp vi tính 256 dãy. Phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu với phương pháp chọn mẫu thuận tiện cỡ mẫu 261. Kết quả: Khả năng hiện ảnh các đoạn của ĐM não giữa là 100%; ĐM thông sau là 76,4; ĐM cảnh trong đoạn trong sọ ngoài màng cứng là 100%%; Đường kính trung bình (ĐKTB), chiều dài trung bình (CDTB) của các ĐM lần lượt là (mm): M1T 3,25±0,43 và 19,98±6,10; M1 P 3,26±0,46 và 19,68±6,28; M2T trái 2,10±0,48 và 22,85±13,18; M2T phải 2,09±0,49 và 23,42±11,89; M2D trái 2,48±0,49 và 31,73-16,36; M2D phải 2,55±0,49 và 29,11±15,31. PCoA T 1,29±0,63 và 11,87±4,87; PCoA P 1,26±0,66 và 14,02±9,13; Kết luận và khuyến nghị: Kích thước ĐM não giữa và một số ĐM liên qua được đánh giá chính xác trong nghiên cứu, hình ảnh giải phẫu mạch máu rõ nét trên phim chụp.