Sự hình thành không gian công ở Việt Nam trước 1945: Nghiên cứu dưới góc độ báo chí học, chính trị học và lịch sử. - Nguyễn, Thị Thúy Hằng (Đại học KHXH&NV, 2020)
Có thể thấy rằng, các tờ báo trước năm 1945 là những nguổn sử liệu vô giá, cung cấp thông tin một cách sống động vé đời sống cộng đồng - các nhà báo cũng như độc giả của họ dưới chế độ thực dân. Báo chí cũng cho ta một cái nhìn sầu sắc về những nhà báo - những người là cẩu nối cho những khát vọng và mong mỏi của công chúng, và tờ báo là diễn đàn cho các cuộc thảo luận về chính sách của chính quyền, thúc giục quần chúng xuống đường, phát động các phong trào cách mạng quốc gia... Và chỉ có thể thực hiện được nghiên cứu này, khi kết hợp một cách hài hòa các phương pháp nghiên cứu liên ngành, giữa Báo chí học, chính trị học và Sử học