Thực trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật hiện nay (Nghiên cứu trường hợp Trường giáo dưỡng số 02 – Bộ Công an) - Đặng, Thị Lệ Thu (Đại học KHXH&NV, 2020)
Theo thống kê của cơ quan Cảnh sát điều trci, diễn biến của tội phạm do người chưa thành niên gây ra có nhiều điểm đáng lo ngại: "Ởgiai đoạn 2008- 2012: trong 5 năm đã phát hiện 49.235 vụ phạm tội do người chưa thành niên gây ra, gồm 75.594 người chưa thành niên vi phạm pháp luật hình sự (tăng 3.070 vụ = 6,7% so với 5 năm trước đó (...) số vụ án do người chưa thành niên gây ra chiếm gần 20% so với tổng số vụ phạm pháp hình sự trong toàn quốc" [14, tập 2, trang 1463]. số liệu của Cơ quan công an đồng thời nhận định tình hình tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Những con số trên cho thấy, người chưa thành niên vi phạm pháp luật luôn là một vấn đề được quan tâm sâu sắc trong xã hội bởi những hậu quả, hệ lụy mà nó đem lại. Với mục đích tìm hiểu về thực trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật, nhóm nghiên cứu đã tiến hành điều tra xã hội học đối với toàn bộ 355 học sinh trường giáo dưỡng tại thời điểm điều tra (những người chưa thành niên vi phạm pháp luật bị xử lý hành chính bằng cách đưa vào trường giáo dưỡng) tại Trường Giáo dưỡng số 02- Bộ Công an (xã Mai Sơn - huyện Yên Mô - tỉnh Ninh Bình). Chúng tôi cho rằng, đây là cách khai thác dữ liệu khách quan, chuẩn xác nhất, do thông tin được lấy từ chính những người trong cuộc - những người chưa tìiành niên vi phạm pháp luật.