Quan hệ Đại Việt -Champa thế kỷ X - XV - Phạm, Thị Thảo Ngân (Đại học KHXH&NV, 2020)
Thế kỷ X - XV đánh dấu bước ngoặt đầy ý nghĩa đối với lịch sử Đông Nam Á. N hững biến động to lớn diễn ra trong giai đoạn này không chi đưa đến bước chuyển mình mạnh mẽ ở nhiểu quốc gia mà còn ảnh hướng sâu sắc tới mối quan hệ giữa các chính thể trong khu vực. Không nằm ngoài bối cảnh chung, dưới sự dẫn dắt của những vị vua kiệt xuất, dù phải vượt qua thách thức lịch sử cam go, cả Đại Việt và Champa đểu đã đạt được một đỉnh cao trong sự phát triển của mình. Hai vương quốc đã vươn lên mạnh mẽ và không ngừng khảng định vị thế trên vũ đài chính trị Đông Nam Á. Và hệ quả là trong 5 thế kỷ ấy, quốc gia Đại Việt cùng với Cham pa đã tạo nên cảnh quan rực rỡ của một thời đại hùng mạnh, thịnh vượng ở mỗi nước đổng thời đê’ lại cho lịch sử bang giao những trang sử sống động vể một mối quan hệ mật thiết như duyên nợ.