Vấn đề ruộng đất trong lịch sử chế độ phong kiến Việt Nam (Từ thế kỷ thứ X đến Pháp xâm lược) - Nguyễn, Hồng Phong (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nghiên cứu vấn đề ruộng đất là nghiên cứu việc phân phối ruộng đất, phương thức bóc lột nông dân, mâu thuẫn giữa nông dân và bọn bóc lột, đấu tranh của nông dân. Như thế, tức là cần nghiên cứu về tính chất của chế độ phong kiến Việt Nam, đặc trưng chiếm hữu ruộng đất của giai cấp phong kiến ở Việt Nam và quy luật phát triển riêng biệt của nó.