Chủ nghĩa đế quốc với vấn đề ruộng đất Việt Nam - Nguyễn, Công Bình (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Xuất phát từ lợi ích của đế quốc Pháp và phục vụ đắc lực cho mục đích cướp đoạt lợi nhuận cao nhất của chúng, nội dung chính sách ruộng đất của đế quốc Pháp thời Pháp thuộc là cướp đoạt ruộng đất thiết lập các đồn điền, duy trì và phát triển kinh tế địa chủ, thông qua giai cấp địa chủ để cai trị. Chính sách đó đã bần cùng hóa nhân dân nông thôn Việt Nam, làm cho nông nghiệp suy sụp, thủ công nghiệp và công nghiệp Việt Nam bị kìm hãm.