Một vài ý kiến về tài liệu cổ sử Việt Nam - Trần, Văn Giáp (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sử liệu cổ có hai loại chính là sử liệu bằng "thực vật" và sử liệu bằng giấy tờ sách vở. Các sử liệu "thực vật" cần được phát quật tại các nơi có di tích lịch sử trong khi các sử liệu sách vở lại được tìm thấy rộng rãi trong các văn bản, văn tự trong nước và của các nước lân cận có chung nền văn hóa.