Bàn lại mấy điểm quanh vấn đề giai cấp tư sản Việt Nam thời thuộc Pháp (tiếp theo) - Nguyễn, Công Bình (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Giai cấp tư sản Việt Nam đã hình thành trong xã hội Việt Nam thuộc địa nửa phong kiến. Chính tính chất thuộc địa nửa phong kiến của xã hội đã quy định sự phát triển của giai cấp tư sản Việt Nam và quy định những đặc điểm của giai cấp tư sản Việt Nam: Phần nhiều là kinh doanh thương nghiệp, kinh doanh công nghiệp ít và không ở vị trí kinh tế quan trọng; Đế quốc Pháp kìm hàm và chèn ép giai cấp tư sản Việt Nam song giai cấp tư sản lại có liên hệ kinh tế với đế quốc Pháp...