Nhân kỷ niệm 30 năm chiến thắng Thượng Lào chiến dịch Thượng Lào - Tố, Thành (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Chiến dịch Thượng Lào từ ngày từ ngày 8 tháng 4 đến ngày 3 tháng 5 năm 1953 là một chiến dịch tiến công lớn, có vị trí quan trọng trong lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của hai dân tộc Lào-Việt. Thắng lợi của chiến dịch đó không chỉ có ý nghĩa to lớn về mặt quân sự, chính trị, kinh tế mà còn là một biểu tượng đẹp đẽ của liên minh đoàn kết chiến đấu dựa trên cơ sở chủ nghĩa Mác-Leenin và chủ nghĩa quốc tế xã hội chủ nghĩa giữa nhân dân ba nước Đông Dương chống kẻ thù chung