Mạng lưới chợ ở Thăng Long - Hà Nội trong những thế kỷ XVII - XVIII - XIX - Nguyễn, Thừa Hỷ (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Có thể từ khá lâu, và nếu muộn nhất thì cũng là đến đầu thế kỷ XI, Thăng Long đã trở nên một thành thị lớn nhất của cả nước, hiểu theo đúng nghĩa hoàn chỉnh của nó. Ngay từ khi mới ra đời, nó đã là một phức hợp chính trị - kinh tế quan trọng làm tròn chức năng mà những nhà vua lập ra nó mong đợi, nghĩa là ở chỗ "chính giữa làm kế cho con cháu muôn đời" và đồng thời cũng là nơi "muôn vật rất thịnh mà phồng vinh... chỗ hội họp của bốn phương. Và trong 6 thế kỷ tiếp theo, cho đến thế kỷ XVII, thành thị hầu như là độc nhất này của Việt Nam đã sống cuộc đời bình thường của nó, nghĩa là phần thành được từng bước xây dựng, mở rộng kéo theo sự phát triển tiệm tiến của phần thị