Vài suy nghĩ về vận dụng khái niệm "công xã" trong việc nghiên cứu nông thôn ở Việt Nam trong lịch sử - Nguyễn, Danh Phiệt (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Đã từ lâu, trong các công trình nghiên cứu đủ loại của giới nghiên cứu khoa học xã hội trong và ngoài nước về lịch sử phát triển của xã hội loài người nói chung. Khái niệm "công xã" được vận dụng khá phổ biến. Điều đó đã được đặc biệt biểu hiện trong những tác phẩm kinh điển của những nhà sáng lập ra chủ nghĩa xã hội khoa học. Mác - Aawngghen - Leenin đã cung cấp cho chúng ta những mẫu mực về sự vận dụng đó.