Giai cấp công nhân Việt Nam hình thành từ bao giờ? - Đặng, Việt Thanh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Ngay sau Đại chiến thứ nhất, các tầng lớp công nhân Việt Nam đã xuất hiện song đến các giai đoạn sau mới nắm được bá quyền lãnh đạo cách mạng. Cũng có ý kiến cho rằng sự hình thành sớm hay muộn không làm cho giai cấp công nhân phá sản về chính trị mà sự phá sản ấy phải tìm ở bản thân giai cấp, ở ý thức giai cấp và tinh thần đấu tranh giai cấp.