Lại bàn về vai trò lịch sử của giai cấp công nhân - Trần, Văn Giàu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Mở đầu bài "Vận mệnh lịch sử của học thuyết Mác", Leenin viết: "Điểm chủ yếu trong học thuyết Mác là ở chỗ nó làm sáng tỏ vai trò lịch sử thế giới của giai cấp vô sản là người xây dựng xã hội chủ nghĩa". Điểm chủ yếu đó được những người cách mạng các nước từ hơn một trăm năm hay lấy làm kim chỉ nam cho tư tưởng và hành động, nhờ đó họ đã thu được thắng lợi rất lớn: tổ chức đoàn thể công nhân và nhân dân mạnh, giành cải thiện dân sinh và cải cách dân chủ, làm cách mạng thành công ở hàng chục nước.