Sự truyền bá đạo Thiên Chúa ra vùng đất ngoại từ phát kiến địa lý đến hết thế kỷ XIX - Nguyễn, Văn Kiệm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết rút ra một nhận định tổng quát là sự truyền bá đạo Thiên Chúa ra phạm vi toàn thế giới từ thế ky XV đến thế kỷ XIX là bộ phận hữu cơ của sự bành chướng của chủ ghĩa thực dân Phương Tây, thể hiện ở động cơ và vai trò của nó trong sự thành công của sự bành chướng thực dân này