Giáo sĩ Bồ Đào Nha Francisco De Pina - Người tiên phong sáng tạo ra chữ Quốc ngữ - Nguyễn, Phước Tương (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Xuyên suốt bài viết là sự tranh luận về quá trình hình thành và phát triển ra chữ Quốc ngữ kéo dài một trăm năm của dân tộc Việt Nam và không thể không nhắc tới giáo sĩ Fancisco De Pina, người đã nằm xuống trên mảnh đất Việt Nam trong quá trình sáng tạo và phát minh ra chữ Quốc ngữ , và đã tôn trọng nền độc lập dân tộc của đất nước ta.