Về bản xã công điền công thồ ở Bắc Bộ trước Cách mạng tháng Tám 1945 - Cao, Văn Biền (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong những năm vừa qua đã có nhiều tác giả đề cập đến vấn đề công điền công thổ ở nước ta dưới thời Pháp thống trị trên các Tạp chí "Văn, Sử, Địa" "Nghiên cứu lịch sử", v.v... trong các cuốn sách "Xã thôn ở Việt Nam" "Nông thôn Việt Nam trong lịch sử" v.v... Tiếp tục nghiên cứu vấn đề này, nhờ sự giúp đỡ của Thư viện Khoa học xã hội, chúng tôi đã tìm đọc những hương ước của các làng xã ở Bắc Bộ được lập ra từ đầu những năm 20 đến trước Cách mạng tháng Tám 1945.