Giá trị của các trang sử liệu viết về Hoàng Sa , Trường Sa trong sách "Phủ biên tạp lục" - Nguyễn, Quang Học (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Năm 1776, Lê Qúy Đôn đã sưu tập và tập hợp tư liệu để viết về cuốn “ Phủ biên tạp lục”. Sau đó, Viện sử học đã tổ chức nghiên cứu, giám định , phiên dịch và hiệu đính để xuất bản thành sách có tên “Phủ biên tạp lục” tại nhà xuất bản Khoa học Xã hội, Hà Nội và xếp là bộ thứ nhất của “ Lê Qúy Đôn toàn tập” .Mở rộng khai thác nguồn sử liệu này , chúng ta thấy rõ ràng , đầy đủ và sâu sắc giá trị của các trang sử liệu viết về Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là tuyên ngôn chủ quyền về một vùng lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng và máu thịt của đất nước Việt Nam , mà tất cả những người có hiểu biết , có lương tri đều không thể không thừa nhận.