Tình hình tư hữu ruộng đất ở Tiền Giang nửa sau thế kỷ XIX - Nguyễn, Phúc Nghiệp (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Tình hình tư hữu ruộng rất ở Tiền Giang nửa sau thế kỷ XIX có 2 loại: tư hữu nhỏ và tư hữu lớn ; Trong đó có giai cấp tư hữu lớn ngày càng lấn át tưu hữu nhỏ của tiểu nông . Sự tập trung bao chiếm của giai cấp địa chủ trong chừng mực nhất định đã góp phần làm cho nền kinh tế hàng hóa ngày càng phát triển .Tuy nhiên điều đó dẫn đến gay gắt giữa tầng lớp địa chủ và nông dân tá điền , ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nông nghiệp nửa sau thế kỷ XIX.