Trước sự xâm nhập của các cường quốc Châu Âu thì những nhân tố tư bản chủ nghĩa đã có trong nền kinh tế của các nước phương Đông chưa? - Sơ-Tai-In, V. M. (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Về sự phát triển của chủ nghĩa tư bản ở Châu Á nói chung, bài viết đưa ra nhiều dẫn chứng xác thực để khẳng định: Những nhân tố đầu tiên của chủ nghĩa tư bản không phải từ ngoài nhập cảng vào mà nó nảy nở là do kết quả của sự phát triển nội tại ở các nước phương Đông.