Nhà cửa, đường sá và các dụng cụ dùng cho việc thông tin liên lạc của thời Minh Mạng - Nguyễn, Đoàn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Ở thời Minh Mạng, với phương thức sản xuất phong kiến, các phương tiện dùng cho việc thông tin liên lạc gồm nhà trạm, đường chạy trạm, những công cụ vận chuyển văn thư và bưu phẩm (ngựa, thuyền) và một số thứ khác dùng cho việc thực hiện quá trình truyền tin như ống trạm, trát chạy trạm, nhạc đồng, cờ hiệu...