Cuộc khởi nghĩa năm 1866 ở Kinh thành Huế dưới ánh sáng của một sử liệu mới: Bài "Trung nghĩa ca" do chính thủ lĩnh Đoàn Hữu Trưng viết - Đinh, Xuân Lâm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Cuộc khởi nghĩa năm 1866 ở Kinh thành Huế tuy bị dập tắt nhanh chóng song có nhiều ý nghĩa quan trọng. Nó bộc lộ sự suy yếu của nhà Nguyễn một cách rõ rệt, đồng thời trực tiếp tố cáo tội ác của vua quan một cách hùng hồn. Mặt khác, sự tham gia của những người hoàng phái bất mãn với chính sách của triều đình vào cuộc khởi nghĩa càng biểu hiện sự phân hóa sâu sắc trong tầng lướp phong kiến thống trị.