Vấn đề dân cư và dân tộc ở Đồng bằng sông Cửu Long vào những năm đầu của thế kỷ XX - Mạc, Đường (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Từ cuối thế kỷ 19, đồng bằng sông Cửu Long đã trở thành một vùng "yên tĩnh" đối với thực dân Pháp. Cơn bão táp của những phong trào yêu nước, do nông dân và các tri thức phong kiến nổi dậy chống xâm lăng và sự phản bội của triều đình nhà Nguyễn đã bị dập tắt.