Không sùng bái học giả thực dân, cần nhận rõ và phê phán những sai lầm, thiếu sót của họ trong khảo cổ học - Nguyễn, Lương Bích (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Theo tác giả bài viết, chúng ta phải triệt để phê phán những quan điểm phản động, những giải thích xuyên tạc của thực dân Pháp về khảo cổ học ở Việt Nam, cũng như phải vạch trần những hành động đốt phá, ăn cướp, ăn cắp của chúng trong suốt thời Pháp thuộc đối với những di vật khảo cổ quý báu của chúng ta.