Ý nghĩa chính sách quân điền trong thời kỳ phong kiến ở Việt Nam - Nguyễn, Đổng Chi (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Chế độ công điền và chính sách quân điền phản ánh sự đấu tranh giai cấp dai dẳng trong xã hội phong kiến. Một bên là nông dân lao động lấy nó làm mục tiêu đấu tranh bảo vệ quyền sở hữu đất đai tập thể, tiến lên được chia tư liệu sản xuất một cách công bằng. Một bên là giai cấp thống trị lợi dụng nó để tiến hành bóc lột ráo riết hơn những với hi vọng hòa hoãn mâu thuẫn.