Đánh giá cao tinh thần cứu nước và chủ trương "nới sức dân" của Trần Quốc Tuấn - Trần, Huy Liệu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong cuộc trường kỳ chống ngoại xâm từ trước đến nay, dân tộc ta là một dân tộc anh hùng và đã xuất hiện nhiều anh hùng dân tộc. Mỗi vị anh hùng dân tộc đều thể hiện những kiệt xuất. Những đặc điểm về thiên tài quân sự, về lập trường chính trị hay về đạo đức, tác phong ưu việt càng khẳng định thêm sự nghiệp vĩ đại cứu nước của những thiên tài này.