Tri thức Việt Nam với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc - Nguyễn, Văn Khánh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Từ giữa thế kỷ XIX , cùng với cả dân tộc , trí thức Việt Nam bước vào một giai đoạn lịch sử mới : đối đầu với chủ nghĩa tư bản phương Tây. Trong hơn thế kỷ dưới chế độ thuộc địa , giới tri thức vừa phải đối chọi với chủ nghĩa tư bản Pháp lại vừa phải tiếp xúc với một nền văn hóa mới tạo nên những nét mới , những biến đổi sâu săc cả trong cơ cấu và nhận thức.