Hệ thống buôn bán ở biển Đông thế kỷ XVI-XVII và vị trí của một số thương càng Việt Nam (Một cái nhìn từ điều kiện địa - nhân văn) - Nguyễn, Văn Kim (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Từ bài viết tác giả nhận định rằng tình trạng phát triển chậm chạp của nền kinh tế sản xuất hàng hóa thì ảnh hưởng của điều kiện sinh thái đến tập tục, thói quen ứng xử với tự nhiên của người Việt là những nguyên nhân trọng yếu khiến cho kinh tế ngoại thương Việt Nam chưa từng đóng vai trò thực sự nổi bật trong hệ thống buôn bán ở biển Đông qua nhiều thời kỳ lịch sử . Vì vậy kinh tế thương mại Việt Nam thế kỷ XVI-XVII không thể nằm ngoài sự chi phối của bối cảnh tự nhiên , lịch sử nói trên.